top of page

Data Driven Marketing ตัวช่วยธุรกิจในการทำการตลาดออนไลน์ในยุคที่การตลาดไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป ทำให้กลยุทธ์ทางการตลาด และข้อมูลมีความสำคัญอย่างมาก ในการทำการตลาดออนไลน์ก็เช่นกัน สิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ ข้อมูล (Data) เพราะจะเป็นฐานในการต่อยอดการวางแผน วิเคราะห์ และคิดกลยุทธ์ทางการตลาดออนไลน์ ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง Data Driven Marketing ส่วนสำคัญที่จะช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Data Driven Marketing คืออะไร

หากอธิบายให้เข้าใจง่าย Data Driven Marketing ก็คือการทำการตลาดโดยใช้ข้อมูลในการขับเคลื่อน หรือก็คือ การที่เรานำข้อมูลที่มีจากการเก็บข้อมูลในรูปแบบต่าง ๆ จากลูกค้ามาวิเคราะห์แบบเจาะลึก แต่การนำข้อมูลเหล่านี้มา ต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนด PDPA (Personal Data Protection Act) หรือก็คือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล นั่นหมายความว่า ข้อมูลที่นำมาใช้จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ให้ข้อมูลแล้ว

ซึ่งหลักการของ Data Driven Marketing นั้นถือว่าช่วยส่งเสริมด้านการตลาดออนไลน์ได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อนำข้อมูลออกมาวิเคราะห์แล้ว เราจะพบถึงจุดที่น่าสนใจ รู้ถึงข้อมูลเชิงลึก (insight) ของลูกค้า ซึ่งเราสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาต่อยอดทางการตลาดได้ วางแผนกลยุทธ์ได้ชัดเจน ตรงจุด และสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจนมากขึ้น

ประโยชน์ของการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Data Driven Marketing

1. รู้ลึกถึงความต้องการที่แท้จริง (Insight)

การที่นำข้อมูลออกมาวิเคราะห์ จะทำให้เราเห็นภาพได้ชัดเจนว่า ลูกค้าในแต่ละกลุ่มนั้นมีความต้องการอย่างไร มีความสนใจในสินค้า และบริการใดเป็นพิเศษ เราสามารถจัดประเภท และแบ่งหมวดหมู่ออกมาได้เลยเพื่อความแม่นยำมากขึ้น เพราะในความเป็นจริง แม้จะเป็นลูกค้าที่มีช่วงอายุใกล้เคียงกัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะชอบสินค้า และบริการที่เหมือนกัน

2. วางแผนทางการตลาดออนไลน์ได้อย่างแม่นยำ

การที่มีข้อมูลเข้ามาเป็นส่วนสำคัญ ทำให้การวางแผนทางการตลาดออนไลน์นั้นเป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องกลัว หรือสับสนอีกต่อไป เพราะว่าข้อมูลใน Data Driven Marketing นั้นจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้คุณเห็นภาพอย่างชัดเจน ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยข้อมูลที่ชัดเจน ทำให้เราสามารถวางแผน วางกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างแม่นยำ

3. พัฒนาสินค้า และบริการ

ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวบอกว่า สินค้า และบริการใดของเราที่ดี เป็นที่ชื่นชอบ รวมถึงสินค้า และบริการใดที่ควรปรับปรุง ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ถือเป็นฟีดแบคที่ดี ที่เราจะนำมาพัฒนา และปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้นไป เพื่อให้เกิดผลดีกับธุรกิจในอนาคต ได้พัฒนาสินค้า และบริการให้ตรงใจ และตรงตามความต้องการมากที่สุด

จะเห็นได้ว่าข้อมูล (Data) นั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยขับเคลื่อนการทำการตลาดออนไลน์ และการตลาดแบบทั่วไปให้มีจุดหมายที่ชัดเจน เมื่อรู้จักนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้ นำมาคิดวิเคราะห์ได้เร็วเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้เปรียบคู่แข่งมากเท่านั้น

Nex Digital Marketing เราคือผู้นำทางการตลาดออนไลน์ ที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณครบวงจร ให้เราเป็นที่ปรึกษาทางการตลาดออนไลน์ของคุณ ปรึกษาเลย


Tag : #DigitalMarketing #DigitalMarketingAgency #DigitalMarketingCompany #MarketingAgency #OnlineMarketing #ที่ปรึกษาการตลาด #การตลาดออนไลน#รับทำการตลาดออนไลน์ #รับทำการตลาด #Agencyโฆษณา #รับทำโฆษณา #วางแผนกลยุทธ์ #วางแผนการตลาด #data #Datadriven #Datadrivenmarketing


Comments


bottom of page