top of page

3 สิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ สำหรับคลินิกความงามการตลาดออนไลน์ในยุคปัจจุบัน ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากในทุก ๆ ธุรกิจ รวมถึงธุรกิจความงาม ซึ่งคลินิกความงามในปัจจุบันถือว่ามีการแข่งขันที่สูงมาก ธุรกิจความงามเกิดใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดตัวเลือกมากขึ้น เกิดการแข่งขันกันเพื่อได้พื้นที่ในการโฆษณาที่มากกว่า และมีการใช้งบโฆษณาที่สูงในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก มีคลินิกความงามเกินครึ่งที่เริ่มหันมาสนใจการตลาดออนไลน์ เพราะเป็นอีกช่องทางที่ส่งโฆษณาไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุด และถือว่ามีงบประมาณที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับช่องทางอื่น ๆ

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 3 สิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ สำหรับคลินิกความงาม เพื่อเป็นแนวทางนำไปปรับใช้กับธุรกิจ เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึง และเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น

1. สร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ

การสร้างแบรนด์ หรือ Brand Awareness นั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เป็นประตูบานแรกในการทำให้กลุ่มเป้าหมาย หรือลูกค้าได้รู้จักเรา เราต้องสร้างธุรกิจคลินิกของเราให้เป็นที่จดจำก่อน เมื่อลูกค้าเห็นต้องรู้ได้ทันทีว่านี่คือคลินิกของเรา ซึ่งการสร้างแบรนด์นั้นสามารถแตกแยกย่อยลงไปได้หลากหลายวิธี อาทิเช่น การสร้างอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์ หรือ Corporate Identity เป็นการสร้างการจดจำแบรนด์ แค่เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าคือแบรนด์อะไร เพียงแค่เห็น โลโก้ สี หรือภาพ หากลองคิดให้ภาพง่าย ๆ เช่น เมื่อพูดถึงธนาคารสีม่วง ก็รู้ได้ทันทีว่าคือ ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นต้น

การสร้างแบรนด์ต้องยอมรับตรง ๆ ว่าใช้เวลาค่อนข้างนาน และไม่เพียงแค่การสร้างอัตลักษณ์เท่านั้น เพราะจำเป็นต้องสร้างการรับรู้ในด้านอื่น ๆ ด้วย ทั้งการทำคอนเทนต์ รูปภาพ โฆษณาตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ถึงแม้จะใช้ระยะเวลานาน แต่ถือเป็นผลดีในระยะยาว เพราะเมื่อคนเกิดการจดจำแบรนด์แล้ว ก็จะจดจำแบรนด์ตลอดไป

2. ช่องทางในการทำการตลาดออนไลน์

เมื่อมีการสร้างแบรนด์ มีอัตลักษณ์ของแบรนด์แล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ ช่องทางในการติดต่อสื่อสาร เพราะในปัจจุบันผู้คนนิยมใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ดังนั้นจึงจะต้องมาดูว่าช่องทางใดบ้างที่เหมาะกับธุรกิจคลินิก ซึ่งจริง ๆ แล้วถือว่ามีหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Line , YouTube , Website ช่องทางเหล่านี้ถือเป็นช่องทางสำคัญที่จะคอยกระจายโฆษณา และข่าวสารต่าง ๆ ออกไปยังกลุ่มเป้าหมาย

" เว็บไซต์ " ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์อีกช่องทางหนึ่ง เพราะถือเป็นจุดเชื่อมต่อช่องทางอื่น ๆ ไว้ในที่เดียว สามารถเก็บข้อมูลผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ รวมไปถึงการทำโฆษณาผ่าน Google Ads ซึ่งถือว่ามีประโยชน์ และเห็นผลอย่างมากในธุรกิจคลินิก อธิบายด้วยตัวอย่างง่าย ๆ เช่น เมื่ออยากเสริมจมูก สิ่งแรกที่ทำก็คือการเสิร์ชบน Google และเมื่อเราทำ Google Ads ก็มีโอกาสสูงที่ผู้คนจะเห็นคลินิกของเราก่อนคลินิกอื่น ๆ เป็นต้น

3. รักษาฐานลูกค้า

การรักษาฐานลูกค้าถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความจงรักภักดีในแบรนด์ และบอกต่อ ซึ่งในข้อนี้สามารถทำได้หลากหลายวิธี ทั้งการจัดโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าเก่า โปรโมชั่นเดือนเกิด หรือสิทธิพิเศษต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาฐานลูกค้า สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ และจำเป็นที่จะต้องมีคือ ‘ข้อมูลลูกค้า’ สิ่งนี้ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญ สามารถนำไปต่อยอดในการทำการตลาดออนไลน์ได้ต่อไป เช่น เบอร์โทรศัพท์สามารถนำไปส่ง SMS ได้ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าแต่ละข้อนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เป็นสิ่งที่คลินิกไม่ควรมองข้าม ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันมีการแย่งชิงพื้นที่โฆษณาบนโลกออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรรอช้า เพราะการตลาดออนไลน์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป หากไม่ปรับเปลี่ยนก็อาจจะตามไม่ทันคู่แข่ง

Nex Digital Marketing ผู้นำทางการตลาดออนไลน์ รับปรึกษา ดูแล ช่วยเหลือทุกธุรกิจ พร้อมเคียงข้างคุณทุกการเปลี่ยนแปลง ปรึกษาการตลาดออนไลน์ คลิกเลยTag : #DigitalMarketing #DigitalMarketingAgency #DigitalMarketingCompany #MarketingAgency #OnlineMarketing #Onestopservice #Facebook #Google #Ads #SMS #Email #CRM #SEO #SEM #LINE #LINEADS #LINEADSPLATFORM #LAP #เว็บไซต์ #รับทำเว็บ #รับทำเว็บไซต์ #เว็บไซต์สำเร็จรูป #ทำเว็บ #ที่ปรึกษาการตลาด #การตลาดออนไลน#รับทำการตลาดออนไลน์ #รับทำการตลาด #Agencyโฆษณา #รับทำโฆษณา #คลินิก #คลินิกความงาม


Komentarze


bottom of page