รู้จักกับ WIX ทำเว็บด้วยตัวเองง่ายๆ ด้วยคอนเซปลากและวาง (Drag & Drop)

อัพเดตเมื่อ: ม.ค. 26

หลายๆ คนอาจเคยได้ยินเสียงเล่าลือของ WIX มานานแล้ว แต่ยังไม่เคยลองใช้จริงๆ สักที วันนี้เนกซ์จะพาทุกคนมารู้จักกับWIX ให้มากขึ้นค่ะ

WIX นับว่าเป็นหนึ่งใน CMS (Content Management System) หรือแพลตฟอร์มสร้างเว็บสำเร็จรูป ที่ได้รับความนิยมและมีคนใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนทั่วโลก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านCoding ใดๆ ซึ่งมาในคอนเซป

  • ใช้งานง่ายทั้งเวอร์ชั่น Desktop และ Mobile

  • มีแทมเพลตให้เลือกเป็นหมวดหมู่ตามธุรกิจหรือความต้องการของคุณ

  • เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถ Coding ได้

  • มีระบบ E-Commerce

  • มีให้เลือกทั้งการใช้งานฟรี และเสียค่าใช้จ่าย

“เทมเพลตเว็บฟรีๆ มากกว่า 500 แบบ”

ดีไซน์เว็บไซต์ได้อย่างรวดเร็ว เพราะWIX มีเทมเพลต หรือธีมเว็บไซต์ฟรีๆ ให้เลือกอย่างมากมาย ถูกจัดหมวดหมู่ตามบริการและธุรกิจของคุณเรียบร้อยแล้ว แม้กระทั่งธุรกิจ E-commerce ก็สามารถทำได้เลย โดยทั่วไปจะเห็นได้ว่าเทมเพลตของWIX จะเน้นคอนเซปมินิมอล ไม่เลอะเทอะ ดูคลีนๆ สะอาดตา เข้ากับกระแสการออกแบบเว็บไซต์ Light-weight ในช่วงนี้

ดูธีมเว็บไซต์จาก WIX ได้ที่นี่

“การแก้ไขเว็บไซต์โดยง่าย ในคอนเซป Drag & Drop”

คุณสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามใจ ด้วยการคลิก ลาก และวาง เพียงแค่เลือกobject ต่างๆ ในแถบเครื่องมือด้านซ้าย หรือจะเลือกรูปแบบจากแกลอรี่เพื่อจัดเรียงรูปภาพได้อย่างมืออาชีพ สำหรับการเพิ่มหน้าเพจและเมนูบนเว็บไซต์ จะถูกสร้างขึ้นอย่างพร้อมๆ กันอย่างอัตโนมัติทันทีเมื่อคุณกด “เพิ่มหน้าเพจ”

ตัวอย่างการแก้ไขหน้าเว็บไซต์, แถบเครื่องมือด้านซ้ายและขวามือ

การจัดการเมนูบนเว็บไซต์ เพียงแค่ "ลากและวาง"

“เปิดร้านค้าออนไลน์ง่ายๆ จาก WIX Store”

กระแส E-commerce กำลังมาแรง การเปิดร้านค้าออนไลน์ด้วยตัวเอง ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป คุณสามารถเลือกธีมจากหมวดร้านค้าออนไลน์ (E-commerce) หรือคลิกปุ่ม “เพิ่มร้านค้า” ในเว็บไซต์จากเมนูด้านซ้ายมือ

นอกจากนี้ WIX Store รองรับการชำระเงินผ่านบัตรเดบิต, เดรดิต, Paypal หรือแม้กระทั่งจ่ายเงินสด เมื่อได้รับของเรียบร้อยแล้ว และการคำนวณค่าจัดส่งสินค้า รวมถึงการจัดแคมเปญส่งเสริมการขาย เช่น คูปองส่วนลด และราคาลดพิเศษ เรียกได้ว่า ครบเครื่อง เรื่องอีคอมเมิร์ซ เลยทีเดียว

คุณสามารถลงสินค้าได้ถึง 300 รายการ โดยจัดเรียงหมวดหมู่และใส่รูปภาพได้อย่างง่ายดาย ในมุมมองผู้ขาย จะมีการแจ้งเตือนทุกครั้งผ่านอีเมล์เมื่อมีออเดอร์ใหม่ๆ เข้ามา และสามารถส่งใบยืนยันการสั่งซื้อไปยังลูกค้าได้อัตโนมัติ


“ตอบลูกค้าได้อย่างฉับไว ด้วยฟังก์ชั่น WIX Chat”

เบื่อไหมเวลาที่ต้องย้ายไปตอบลูกค้าหลายๆ แพลตฟอร์ม “WIX Chat” ช่วยคุณได้ เพียงแค่เชื่อมต่อเว็บไซต์เข้ากับFacebook Page และหน้าต่างแชทบนเว็บไซต์ ก็สามารถตอบได้ผ่านหลังบ้านของ WIX ได้เลย ไม่ต้องเข้าไปที่Facebook Page Inbox ให้ยุ่งยาก!

“ทำ SEO ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่าน SEO WIZ”

ก่อนหน้านี้ หลายคนอาจเคยได้ยินว่า WIX มีปัญหาด้านSEO มาก่อน แต่ปัจจุบันได้พัฒนาแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์SEO มากขึ้น โดยเครื่องมือฟรีอย่าง SEO WIZ เพียงแค่ใส่คีย์เวิร์ดและประโยคที่ต้องการให้ติดอันดับบนฟังก์ชั่นนี้ในเมนูการตั้งค่าของแต่ละหน้าเพจ

แม้ว่า WIX จะไม่ได้เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่ดีที่สุด แต่เหมาะสำหรับผู้ต้องการเริ่มต้นการทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง และไม่ถนัดการสร้างเว็บไซต์coding แต่ด้านประสิทธิภาพก็ไม่แย่ไปกว่าCMS อื่นๆ เช่นกัน อีกทั้งยังเปิดให้ใช้ฟรีทั้งแบบเสียเงินเป็นรายเดือน หรือรายปี (เลือกได้ตามความต้องการ)

อย่าลืมลองทำกันนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก:

Websiteplanet.com

Webhostingsecretrevealed.net

Webdesignability.com

GET IN TOUCH
บริษัท เนกซ์ดิจิทัล จำกัด | NEX DIGITAL MARKETING 
99/54 หมู่ 1 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
095-6865591
FOLLOW US
QR Line@nexdigital.png
ปรึกษา หรือ ติดตามข่าวสารและคอร์สเรียนการตลาดออนไลน์กับทีมงานมืออาชีพ

Copyright © 2019 NEX DIGITAL MARKETING บริษัท เนกซ์ดิจิทัล จำกัด. All rights reserved.